03/06/2015 | 3

Tổng thống Obama khen ngợi Thượng Viện thông qua dự luật gia hạn theo dõi của NSA

Tổng thống Obama khen ngợi Thượng Viện thông qua dự luật gia hạn theo dõi của NSA

Tin Washington, DC. (CBS) – Tòa Bạch Ốc cho biết họ sẽ nhanh chóng làm việc để bảo đảm NSA một lần nữa có được công cụ quan trọng cần thiết, tiếp tục bảo vệ đất nước.

Cuối cùng thì Thượng Viện cũng phê chuẩn dự luật gia hạn chương trình theo dõi của Cơ quan An ninh Quốc gia NSA, bắt đầu hoạt động từ ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hôm thứ Ba, NSA được bật đèn xanh để tiếp tục công việc quan trọng của chương trình giám sát chống chủ nghĩa khủng bố với mức hạn chế mới. Tối thứ Ba, Tổng thống Obama ký dự luật USA Freedom Act thành luật, sau đó ông lên tiếng cảm ơn Thượng Viện qua trang Tweeter, vì thông qua dự luật. Với kết quả 67 trên 32, các nhà làm luật đồng ý cho phép NSA nghe trộm các nghi can khủng bố, là những người thường xuyên thay đổi điện thoại di động.

Trong sáu tháng nữa, NSA sẽ mất quyền được thu thập hồ sơ điện thoại, nhưng vẫn có thể truy cập vào các hồ sơ do các công ty tư nhân lưu trữ với một lệnh của tòa án. Thượng Nghị sĩ Patrick Leahy nói làm như vậy, họ có thể vừa bảo vệ quyền riêng tư của người Mỹ, vừa giữ cho người Mỹ được an toàn. Tuy nhiên Thượng Nghị sĩ Mitch McConnell cho rằng đạo luật USA Freedom là một bước tiếp theo trên một hướng đi sai lầm. Ông nói luật này không mở rộng việc bảo vệ sự riêng tư của công dân Mỹ. (Mai Đức)