13/12/2014 | 1

Tổng thống Obama khen ngợi thỏa hiệp ngân sách, cung cấp quỹ cho Ebola

Tổng thống Obama khen ngợi thỏa hiệp ngân sách, cung cấp quỹ cho Ebola

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama khen ngợi một thỏa hiệp ngân sách mà nhiều thành viên Dân Chủ chống đối, nói đây là một sản phẩm sau khi hai đảng làm việc chung.

Tại buổi họp báo về cuộc chiến chống Ebola hôm thứ Sáu, ông Obama nói đây là định nghĩa của một dự luật thỏa hiệp. Đây là sản phẩm của một chính phủ bị phân rẽ nhưng làm thỏa lòng cử tri. Trong các cuộc đàm phán, ông Obama có những mâu thuẫn với người trung thành của đảng và đóng vai trò chủ chốt ở Quốc Hội là Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Thiểu số tại Hạ Viện. Bà Pelosi muốn rút ra khỏi dự luật một điều khoản làm suy yếu cải cách Wall Street, mà ông Obama tạo lập sau khủng hoảng tài chính 2008 và 2009. Trong khi tổng thống cũng phản đối điều khoản cải cách Wall Street, ông không tích cực đấu tranh loại trừ nhằm tránh làm gián đoạn đàm phán thỏa hiệp. Tổng thống nói có vài điều trong dự luật ông không thích lắm, nhưng điều ông hài lòng là dự luật cấp kinh phí cần thiết cho Obamacare, cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, phát triển giáo dục mầm non và chống virus Ebola.

Tại buổi họp báo thứ Sáu ngày 12 tháng 12, phát ngôn viên tòa Bạch Ốc Josh Earnest tìm cách hàn gắn với Pelosi, sau khi căng thẳng xảy ra giữa bà và tổng thống hôm thứ Năm. Ông nói những thành tựu lập pháp của tổng thống Obama không thể thực hiện được nếu không có sự giúp đỡ của bà Pelosi. (Mai Đức)