10/01/2015 | 0

Tổng thống Obama khẳng định Hoa Kỳ đoàn kết với nhân dân Pháp

Tổng thống Obama khẳng định Hoa Kỳ đoàn kết với nhân dân Pháp

Knoxville, Tennessee. (Reuters) – Tổng thống Obama nói ông hy vọng mối đe dọa tấn công và bắt giữ con tin ở Paris đã được giải quyết, và cam kết Hoa Kỳ luôn đứng bên cạnh để hỗ trợ nhân dân Pháp.

Trong chuyến đi đến Tennessee hôm thứ Sáu, ông Obama nói ông muốn nhân dân Pháp biết rằng Hoa Kỳ luôn đoàn kết với họ không chỉ ở hôm nay mà còn cả ngày mai. Theo ông Obama, từ trên các đường phố ở Paris, một lần nữa thế giới nhìn thấy những gì mà bọn khủng bố đại diện, đó là sự hận thù và sự đau khổ cho nhân loại. Ngược lại, thế giới này ủng hộ sự tự do, niềm hạnh phúc và phẩm giá cao đẹp của tất cả mọi người. Và đó cũng là điều mà thành phố Paris đang muốn nói với thế giới.

Trước đó, vào khoảng 9 giờ tối thứ Sáu tính theo giờ địa phương, cảnh sát Pháp cho biết hai anh em Cherif và Said Kouachi là nghi can trong vụ tấn công đẫm máu vào tòa soạn tuần báo Charlie Hepdo, đã bị tiêu diệt khi cảnh sát xông vào nơi ẩn náu của chúng ở thị trấn Dammartin-en-Goele, phía bắc thủ đô Paris. Trong khi đó, cuộc bao vây thứ hai ở một siêu thị Do Thái cũng kết thúc với cái chết của 4 con tin.

Tổng thống Obama đưa ra tuyên bố trên khi có mặt tại Knoxville, Tennessee, để giới thiệu một sáng kiến mới của ông nhằm giúp hàng triệu người Mỹ được hưởng hai năm đại học cộng đồng miễn phí. (Mai Đức)