01/09/2015 | 2

Tổng thống Obama kêu gọi thế giới cố đạt thỏa thuận về khí hậu ở Paris

Tổng thống Obama kêu gọi thế giới cố đạt thỏa thuận về khí hậu ở Paris

Anchorage, Alaska. (Reuters) – Tổng thống Obama kêu gọi các lãnh đạo thế giới phải đồng ý việc cắt giảm khí thải carbon, tại một hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc được tổ chức ở Pháp vào tháng 12, vì khí hậu đang thay đổi nhanh hơn so với những nỗ lực kiềm chế sự ấm lên toàn cầu.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Obama nói với các vị ngoại trưởng tại một hội nghị được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức ở Alaska, rằng người Mỹ công nhận họ góp một phần không nhỏ trong việc khiến nhiệt độ trái đất tăng lên, họ sẵn sàng chịu trách nhiệm để giúp sửa chữa vấn đề này. Trong bài diễn văn được chuẩn bị sẵn, Tổng thống Obama nói năm nay bắt buộc phải là năm mà thế giới đạt được một thỏa thuận, để bảo vệ hành tinh này trong lúc họ vẫn còn có thể.

Theo ông Obama, Bắc Cực là khu vực cảm nhận được tác động của biến đổi khí hậu trước hết. Ông lưu ý rằng Alaska có một số bờ biển được cho là có tỷ lệ xói mòn nhanh nhất thế giới, và điều này đe dọa tới các ngôi làng ven biển. Ông cho biết các đám cháy rừng đang đẩy nhanh sự tan băng của những khối băng vĩnh cửu, đe dọa nhà cửa và gây thiệt hại cho đường sá của tiểu bang, đồng thời phóng ra một lượng lớn carbon được tích trữ trong đất, góp phần vào việc hủy hoại môi trường sống. Tổng thống nói theo các nhà khoa học, mối đe dọa từ xa này hiện nay đang trở thành hiện thực. (Mai Đức)