14/11/2015 | 1

Tổng Thống Obama kêu gọi Quốc Hội thông qua hiệp ước TPP

Tổng Thống Obama kêu gọi Quốc Hội thông qua hiệp ước TPP

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama nói ông tin Quốc Hội sẽ thông qua hiệp ước thương mại Thái Bình Dương 12 quốc gia vào đầu năm 2016.

Tại buổi họp báo hôm thứ Sáu, Tổng thống Obama nói chính phủ ông đang tham vấn ý kiến hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa về vấn đề này. Sau cuộc họp với nhóm các nhà ngoại giao và chuyên gia an ninh quốc gia, ông Obama tin rằng trên cơ sở cả hai đảng, Quốc Hội sẽ thực hiện điều này. Ông nói sau giai đoạn xem xét 90 ngày, phiên họp mới của Quốc Hội sẽ bắt đầu sau kỳ nghỉ Giáng Sinh, ông hy vọng lãnh đạo hai đảng cũng như hai viện hành động nhanh chóng để hiệp ước thương mại TPP được thông qua. Ông nói hành động của Quốc Hội là vô cùng quan trọng. Ông nhấn mạnh 12 quốc gia có mặt trong hiệp ước này đại diện cho 40% GDP của thế giới, và mục tiêu của Hoa Kỳ trong thỏa thuận là nâng cao các tiêu chuẩn, nâng cao các quy định nhằm mang lại lợi ích cho công nhân Mỹ, doanh nghiệp Mỹ, nông dân Mỹ, chủ trang trại Mỹ.

Tổng thống đưa ra phát biểu trên sau cuộc gặp với các lãnh đạo an ninh quốc gia, trong đó có các cựu Ngoại trưởng Colin Powell, James Baker, Henry Kissenger và Madeleine Albright. Hiệp ước thương mại TPP sẽ được trình lên Quốc Hội sớm nhất là trong tháng 3. Chính phủ Obama không chắc hiệp ước này nhận đủ số phiếu để thông qua. (Mai Đức)