21/01/2015 | 0

Tổng thống Obama kêu gọi Quốc Hội cho phép sử dụng vũ lực chống phiến quân Hồi giáo

Tổng thống Obama kêu gọi Quốc Hội cho phép sử dụng vũ lực chống phiến quân Hồi giáo

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama kêu gọi Quốc Hội thông qua dự luật cho phép Hoa Kỳ sử dụng vũ lực để chống lại nhóm phiến quân nhà nước Hồi giáo, và khoan đưa ra biện pháp trừng phạt mới đối với Iran về chương trình nguyên tử gây tranh cãi của họ.

Trong bài diễn văn về Tình Trạng Liên Bang, ông Obama nói liên minh các quốc gia do Hoa Kỳ dẫn đầu đang ngăn chặn bước tiến của nhóm phiến quân Hồi giáo ở Iraq và Syria. Ông kêu gọi Quốc Hội phải cho thế giới nhìn thấy Hoa Kỳ thống nhất với nhau trong sứ mạng này, bằng cách thông qua một nghị quyết cho phép Hoa Kỳ sử dụng vũ lực chống lại phiến quân Hồi Giáo. Một số thượng nghị sĩ thúc đẩy việc thông qua lệnh trừng phạt mới đối với Iran, trong khi các cuộc đàm phán giữa Teheran và sáu cường quốc thế giới về chương trình nguyên tử đang bị trì trệ. Nhưng theo Tổng thống Obama, bất cứ biện pháp trừng phạt mới nào được Quốc Hội thông qua trước khi các cuộc đàm phán kết thúc, sẽ chỉ mang lại sự thất bại về ngoại giao.

Tổng thống cũng nhấn mạnh rằng ông không quên các cuộc tranh luận về quyền riêng tư trên Internet trước khi mạng lưới của Sony Pictures bị xâm nhập. Ông cam đoan không một quốc gia nào, không một hacker nào, có thể đánh sập mạng lưới Hoa Kỳ, ăn cắp bí mật thương mại hoặc xâm nhập vào sự riêng tư của các gia đình, đặc biệt là con cái của người Mỹ. (Mai Đức)