22/11/2014 | 0

Tổng thống Obama kêu gọi người biểu tình Ferguson ôn hoà

Tổng thống Obama kêu gọi người biểu tình Ferguson ôn hoà

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama kêu gọi người biểu tình ở Ferguson, Missouri, nên tổ chức biểu tình ôn hòa trước quyết định của bồi thẩm đoàn có truy tố một cảnh sát da trắng bắn chết một thiếu niên da đen không vũ trang không.

Trò chuyện với ABC News hôm thứ Sáu, ông Obama nói đây là một đất nước cho phép mọi người bày tỏ quan điểm của họ, cho phép mọi người biểu tình ôn hòa để phản đối hành động mà họ nghĩ là bất công, nhưng nếu lợi dụng vụ việc để sử dụng bạo lực là trái với pháp luật và trái với tính cách của người Mỹ. Trước đó, Bộ trưởng Tư Pháp Eric Holder kêu gọi cảnh sát nên kiềm chế khi giải tán người biểu tình, sau khi bồi thẩm đoàn đưa ra quyết định về Darren Wilson.

Tình trạng căng thẳng âm ỉ ở Ferguson đang trở thành điểm nóng về quan hệ các chủng tộc ở Hoa Kỳ. Hiện nay bồi thẩm đoàn vẫn đang hội họp kín ở Saint Louis, để quyết định xem có truy tố ông Wilson không. Văn phòng Công tố Saint Louis County cho biết họ đang chuẩn bị một buổi họp báo. Đây là lần đầu tiên văn phòng này tiết lộ quyết định như vậy. Nhưng họ nói thêm bên tòa án vẫn chưa đưa ra ngày giờ cụ thể cho việc công bố quyết định. Theo các viên chức, quyết định có thể được công bố trước cuối tháng 11. (Mai Đức)