15/06/2016 | 0

Tổng thống Obama kêu gọi hạn chế vũ khí tấn công

Tổng thống Obama kêu gọi hạn chế vũ khí tấn công

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama kêu gọi các nhà lập pháp soạn dự luật hạn chế tiếp cận vũ khí tấn công, sau vụ nổ súng giết chết 49 người ở Orlando vào Chủ Nhật.

Tại buổi họp báo ở Tòa Bạch Ốc sau cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia, Tổng thống Obama mạnh mẽ chỉ trích ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump vì đề nghị cấm di dân Hồi giáo vào Hoa Kỳ. Tổng thống nói rằng không có bằng chứng cho thấy nghi can Omar Mateen có liên lạc với nhóm Hồi giáo cực đoan. Dường như nghi can lấy thông tin tuyên truyền của các nhóm cực đoan qua Internet. Theo Tổng thống Obama, nghi can có vẻ là người không ổn định, bị quấy rầy và dễ tức giận.

Các nhà điều tra vẫn đang tìm kiếm xem động lực nào khiến một cư dân Florida ra tay tàn sát 49 người tại một nightclub, có phải nghi can bị nhiễm tư tưởng của ISIS và cá nhân nghi can cũng là một người đồng tính như các báo cáo không. Ông Obama nói các nhà lập pháp có thể giúp ngăn chặn những vụ nổ súng như thế này, bằng cách tăng cường hạn chế việc tiếp cận vũ khí tấn công. Sau đó tổng thống cho biết quân đội Hoa Kỳ và đồng minh đạt được một số tiến bộ trong cuộc chiến chống ISIS.

Tổng thống chỉ trích đề nghị cấm người Hồi giáo của ông Trump, viện dẫn các nghi can nổ súng bắn chết người ở Sandy Hook, ở San Bernardino và ở Orlando, đều là công dân Mỹ. Do đó không thể đưa ra việc cấm cửa người Hồi giáo. (Mai Đức)