10/07/2016 | 0

Tổng thống Obama kêu gọi đừng chia rẽ

Tổng thống Obama kêu gọi đừng chia rẽ

Warsaw, Ba Lan. (Reuters) – Tìm cách xoa dịu cảm xúc sau cuộc tấn công, làm 5 cảnh sát bị thiệt mạng và việc 2 người gốc Phi Châu bị cảnh sát bắn chết ở Minnesota và Louisiana, Tổng Thống Barack Obama kêu gọi người Mỹ không coi đất nước đang bị chia rẽ thành nhiều nhóm đối lập.

Tại một cuộc họp báo trong chuyến công du Ba Lan, ông Obama nói ông tin chắc rằng Hoa Kỳ không chia rẽ như một số người gợi ý. Người Mỹ thuộc mọi chủng tộc, thành phần đều cảm thấy bị tổn thương do các cuộc tấn công không thể tha thứ được vào cảnh sát, cho dù ở Dallas hay bất kỳ nơi nào khác. Nhà chức trách xác định cựu quân nhân trừ bị Micah Johnson của lực lượng Lục Quân, là tay súng duy nhất trong cuộc tấn công đêm Thứ Năm ở Dallas.

Cuộc tấn công xảy ra vào cuối cuộc biểu tình phản đối các vụ sát hại của cảnh sát. Họ cho biết hung thủ ca ngợi chủ nghĩa dân tộc chiến binh da đen và bảy tỏ sự tức giận trước các vụ nổ súng của cảnh sát, cũng như mong muốn giết người da trắng, đặc biệt là cảnh sát da trắng. Vụ tấn công ở Dallas cũng làm 7 cảnh sát và 2 thường dân bị thương. Johnson, 25 tuổi, bị thiệt mạng do một người máy mang bom được đưa tới nhà đậu xe, nơi hung thủ cố thủ và từ chối đầu hàng sau nhiều giờ đàm phán với cảnh sát.

Mặc dù nói rằng có một vấn đề dai dẳng với việc người Mỹ gốc Phi Châu và Latin bị đối xử khác biệt trong hệ thống tư pháp, ông Obama nhấn mạnh ông không tin rằng đất nước đang rơi vào sự phân cực từng thấy trong các cuộc đấu tranh dân quyền bạo lực vào những năm 1960. Ông trích dẫn các cuộc biểu tình hòa bình chống lại các vụ sát hại của cảnh sát, cũng như việc cảnh sát đối phó với các cuộc biểu tình một cách chuyên nghiệp.

Ông Obama cũng bày tỏ sự thất vọng về việc thiếu luật súng nghiêm ngặt tại Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)