29/01/2014 | 0

TỔNG THỐNG OBAMA KÊU GỌI ĐÓNG CỬA GUANTANAMO TRONG NĂM NAY, SẼ PHỦ QUYẾT DỰ LUẬT CHẾ TÀI IRAN

TỔNG THỐNG OBAMA KÊU GỌI ĐÓNG CỬA GUANTANAMO TRONG NĂM NAY, SẼ PHỦ QUYẾT DỰ LUẬT CHẾ TÀI IRAN

Washington, DC. (Reuters)
Tổng Thống Obama nói với người dân Hoa Kỳ rằng năm 2014 nên là năm cuối cùng cũng đóng được nhà tù ở vịnh Guantanamo, khi Hoa Kỳ thu giảm vai trò quân sự của mình tại Afghanistan.
Trong bài diễn văn Thông Điệp Liên Bang hàng năm, ông Obama tái khẳng định cam kết, từ khi ông mới nhậm chức tổng thống từ 5 năm trước, là đóng cửa nhà tù bị quốc tế lên án tại Căn Cứ Hải Quân Hoa Kỳ ở Cuba.
Ông kêu gọi Quốc Hội có hành động hơn nữa để giúp ông làm được điều này.
Tổng Thống Obama cũng sử dụng bài diễn văn của mình để trấn an công chúng Hoa Kỳ, đã mệt mỏi với chiến tranh rằng quân đội Hoa Kỳ đang trên đà rút quân khỏi Afghanistan sau hơn 1 thập niên chiến tranh.
Còn về vấn đề Iran, ông Obama tái khẳng định ông sẽ phủ quyết bất kỳ nỗ lực nào các các nhà lập pháp để tăng các biện pháp chế tài đối với Iran, trong khi Hoa Kỳ và các cường quốc Tây phương đang đàm phán ngoại giao với Tehran về chương trình nguyên tử của nước này.
Ông Obama cho biết chương trình ngoại giao của Hoa Kỳ đã hạn chế chương trình nguyên tử của Iran, lần đầu tiên trong một thập niên, khi các nhà đàm phán từ 6 cường quốc thế giới tổ chức đàm phán với Iran.
Ông hứa hẹn ủng hộ thêm các biện pháp chế tài nếu Iran rút ra khỏi bàn đàm phán.
Nhưng nếu các cuộc đàm phán thành công, Iran có thể thực hiện một bước quan trọng, tái gia nhập cộng đồng thế giới và nguyên cơ lớn trên thế giới có thể tránh được mà không cần tới chiến tranh.

Nguyên Trân