01/09/2014 | 0

Tổng thống Obama kêu gọi đảng Cộng Hòa tăng lương tối thiểu

Tổng thống Obama kêu gọi đảng Cộng Hòa tăng lương tối thiểu

Washington, DC. (CBS) – Tổng Thống Barack Obama rời Tòa Bạch Ốc, tới tham dự một sự kiện nhân lễ Lao Động ở Milwaukee, tiểu bang Wisconsin.

Tại Laborfest 2014, tổng thống nói về kinh tế và tăng lương tối thiểu. Ông nhấn mạnh trong 53 tháng qua, 10 triệu việc làm mới được tạo ra, trong đó 200,000 việc làm tăng mỗi tháng trong vòng 6 tháng liên tục, lần đầu tiên kể từ năm. Ông cũng chỉ ra rằng tỷ lệ thất nghiệp giảm 1.1% so với năm ngoái.

Tuy nhiên bức tranh không hoàn toàn sáng lạn giống như Tòa Bạch Ốc miêu tả. Một cuộc phân tích của Pew Research kết luận rằng tỷ lệ làm việc không đủ ở mức 12.2% trong tháng 7. Làm việc không đủ có nghĩa là mọi người muốn là việc nhưng gần đây không đi kiếm việc làm và những người làm việc bán thời gian vì lý do kinh tế chứ không phải do lựa chọn.

Ngoài ra, Tổng Thống Obama cũng tập trung vào lương tối thiểu. Tháng 2 vừa qua, tổng thống đã ký một lệnh hành pháp, yêu cầu các nhà thầu liên bang phải trả nhân viên của họ ít nhất là 10.10 Mỹ kim một giờ. Đây là một trong một số lệnh hành pháp mà ông thực hiện trong năm nay để cho thấy nỗ lực giải quyết các vấn đề mà ông nói là Quốc Hội phớt lờ. Một dự luật của đảng Dân Chủ tại Thượng Viện, tăng lương tối thiểu lên cùng một mức trên đã bị đảng Cộng Hòa chặn lại vào tháng 4. Mức lương tối thiểu hiện nay là 7.25 Mỹ kim một giờ. (H. Nguyễn)