29/03/2014 | 1

Tổng thống Obama kết thục chuyến đi ngoại giao 4 quốc gia

Tổng thống Obama kết thục chuyến đi ngoại giao 4 quốc gia

Riyahd, Saudi Arabia. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama kết thúc chuyến công du 4 quốc gia nhưng vẫn chưa có gì chắc chắn về giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Các cuộc tham vấn ngoại giao của ông tại The Hague, Brussels và Rome trong tuần qua thể hiện sự đoàn kết mạnh mẽ giữa Hoa Kỳ và Âu châu. Các bên đều đồng ý rằng Nga phải đối mặt với những hậu quả nếu nước này tiến sâu vào miền Nam và Đông Ukraine. Tuy nhiên chưa rõ các đồng minh Âu châu có chịu đưa ra những biện pháp chế tài cần thiết để làm tê liệt nền kinh tế Nga bởi vì kinh tế của một số quốc gia cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.
Cuộc điện đàm vào tối Thứ Sáu giữa ông Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin mở ra một khả năng rằng Nga có thể sẵn sàng đàm phán cho một giải pháp ngoại giao. Tuy nhiên một số viên chức Hoa Kỳ vẫn nghi ngờ liệu ông Putin có thực sự muốn thỏa hiệp hay không. Ông Obama nói chuyện với ông Putin ngay sau cuộc gặp mặt Quốc Vương Abdulah của Saudi về cuộc nội chiến tại Syria. Các viên chức Hoa Kỳ hiện sẽ xem xét liệu các viên chức Nga có nghiêm túc về giải pháp ngoại giao đối với Ukraine hay không.
Tại Saudi Arabia, ông Obama tìm cách trấn an Quốc Vương Abdullah, cho biết ông sẽ hỗ trợ quân nổi dậy Syria và từ chối thỏa thuận nguyên tử với Iran là xấu. Ông Obama nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ của Washington với nhà xuất cảng dầu lớn nhất thế giới trong cuộc gặp mặt kéo dài 2 giờ, tập trung vào Trung Đông nhưng không nhắc tới vấn đề năng lượng hay nhân quyền. (H. Nguyễn)