30/12/2014 | 0

Tổng thống Obama hy vọng đảng Cộng Hòa quản lý Lưỡng Viện một cách có trách nhiệm

Tổng thống Obama hy vọng đảng Cộng Hòa quản lý Lưỡng Viện một cách có trách nhiệm

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama nói Hoa Kỳ ngày nay có vị trí tốt đẹp hơn những năm trước, và khẳng định ông có thể làm việc với đảng Cộng Hòa về vấn đề nhập cư.

Trong trích đoạn cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Công cộng Quốc gia ngày 18 tháng 12, được phát sóng ngày 29 tháng 12, tổng thống bày tỏ sự thất vọng về sự thất bại của đảng Dân Chủ trong đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ. Tuy nhiên, tổng thống thách thức đảng Cộng Hòa là những người sẽ kiểm soát Hạ Viện lẫn Thượng Viện bắt đầu từ tháng Giêng, giúp ông sửa chữa đại tu hệ thống di trú. Tổng thống Obama nói giờ đây đảng Cộng Hòa đứng vào vị trí quan trọng, một nơi mà họ không thể buộc bánh xe Quốc Hội dừng lại rồi đổ lỗi cho ông. Họ đứng ở một vị trí hiếm khi xảy ra trong lịch sử, và họ phải chứng minh rằng họ có thể quản lý Quốc Hội một cách có trách nhiệm.

Theo ông Obama, nhiều thành viên Cộng Hòa ở Quốc Hội muốn làm việc với đảng Dân Chủ để cải thiện luật nhập cư Hoa Kỳ, và những người này phải đối đầu với đồng nghiệp Cộng Hòa không muốn làm điều đó. Ông Obama cũng nói hiện nay thế giới cần sự lãnh đạo của Hoa Kỳ hơn bao giờ hết. Ông hy vọng sự hợp tác của đảng Cộng Hòa sẽ cho ông cơ hội tập trung vào những thách thức khó khăn, mà ông không có thời gian hoàn thành sau khi nhậm chức tổng thống. (Mai Đức)