06/09/2016 | 0

Tổng thống Obama hủy cuộc gặp với tổng thống Philippines sau khi bị sỉ nhục

Tổng thống Obama hủy cuộc gặp với tổng thống Philippines sau khi bị sỉ nhục

Tin Washington, DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama hủy bỏ cuộc gặp đầu tiên của ông với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, sau khi ông Duterte gọi ông Obama bằng một từ thô tục.

Ông Duterte là một nhà dân túy ruột để ngoài da, nổi tiếng với những câu nhận xét thú vị, tuyên chiến với nạn băng đảng ma túy sau khi đắc cử. Kể từ đó, ông sử dụng cảnh sát lẫn quân đội để trấn áp không chỉ các băng đảng buôn lậu mà cả người sử dụng ma túy. Trong vòng 3 tháng sau khi cầm quyền, số người bị cảnh sát bắn chết là hơn 2 ngàn người.

Trước hội nghị thượng đỉnh SEAN được tổ chức tại Lào, ông Duterte đe dọa sẽ chửi thề vào mặt tổng thống Mỹ nếu ông này muốn nói chuyện với ông về nhân quyền. Tổng thống Obama biết chuyện đó, gọi ông Duterte là con người thú vị, chỉ thị một nhóm làm việc với các viên chức chính phủ Philippines để xem khi nào họ có thể tổ chức được một cuộc gặp có tính xây dựng hơn. Đây là dấu hiệu cho thấy cuộc họp theo kế hoạch giữa ông Obama với ông Duterte bị hủy bỏ.

Ông Obama cho biết cuộc chiến chống buôn lậu ma túy hoàn toàn không dễ dàng. Nhưng ông muốn không riêng gì Philippines, mà tất cả các quốc gia trên toàn thế giới, tuân thủ mọi thủ tục khi tiến hành chiến tranh.

Đêm 5 tháng 9, phi cơ của ông Obama đáp xuống Vientiane. Ông là Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm đầu tiên đến thăm Lào. (Mai Đức)