16/12/2016 | 2

Tổng Thống Obama hứa hẹn trừng phạt Nga vì can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng Thống

Tổng Thống Obama hứa hẹn trừng phạt Nga vì can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng Thống

Washington, DC. (CBS) – Tổng Thống Barack Obama hứa hẹn sẽ có hành động sau khi Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống.

Trong buổi phỏng vấn với đài National Public Radio NPR, ông Obama nói, không có gì đáng nghi ngờ rằng khi bất kỳ chính phủ ngoại quốc nào cố gắng ảnh hưởng tới tính liêm chính của cuộc bầu cử, Hoa Kỳ cần phải có hành động, vào thời điểm và địa điểm tự chọn. Một số hành động sẽ rõ ràng và công khai, trong khi một số hành động âm thầm và lặng lẽ.

Chắc chắc ông Putin biết rõ cảm xúc của ông Obama về sự can thiệp này, bởi vì ông Obama trò chuyện trực tiếp với ông Putin về điều đó. Hôm qua có cả thảy 3 viên chức Hoa Kỳ xác nhận rằng tổng thống Putin là người giám sát việc cơ quan tình báo Nga xâm nhập vào hệ thống bầu cử, nỗ lực làm mất uy tín của đảng Dân Chủ, đồng thời giúp ông Trump giành chiến thắng.

Cơ quan tình báo Hoa Kỳ kết luận rằng tình báo quân đội Nga là thủ phạm của vụ xâm nhập, khiến ông Trump tức giận. Thương gia tỷ phú New York cho rằng ông chiến thắng một cách minh bạch. Viên chức Nga cũng bác bỏ cáo buộc của NBC, trong đó cho rằng đích thân ông Putin đạo diễn vở kịch này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với TV channel Rossiya-24 rằng ông chưa bao giờ nghe một điều gì vô lý và ngu ngốc như thế. (Nguyên Trân)