26/03/2014 | 1

Tổng thống Obama hội đàm với các nhà lãnh đạo Nam Hàn và Nhật Bản

Tổng thống Obama hội đàm với các nhà lãnh đạo Nam Hàn và Nhật Bản

Tin The Hague, Hòa Lan. (Reuters) – Tổng Thống Obama họp mặt với các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Nam Hàn vào hôm Thứ Ba. Đây là lần đầu tiên họ thảo luận trực tiếp, tìm cách hâm nóng mối quan hệ nguội lạnh giữa 2 đồng minh thân cận nhất của Washington tại Á châu. Hoa Kỳ hy vọng hành động này có thể cải thiện mối quan hệ giữa Seoul và Tokyo, bị che mờ bởi sự oán giận trong quá khứ thuộc địa của Nhật Bản, đồng thời tăng cường phản ứng kết hợp của họ với những quan ngại khu vực, chẳng hạn như Bắc Hàn và Trung Quốc.
Sau cuộc họp với 2 nhà lãnh đạo bên lề hội nghị thượng đỉnh an ninh nguyên tử tại The Hague, ông Obama cho biết ba quốc gia đại diện mặt trận thống nhất chống lại mối đe dọa do tham vọng nguyên tử của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un. Ông Obama sẽ tới thăm Nhật Bản và Nam Hàn vào tháng 4. Tổng Thống Nam Hàn Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cũng tới tham dự hội nghị thượng đỉnh An Ninh Nguyên tử kéo dài 2 ngày, nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác để chế ngự mối đe dọa nguyên tử của Bắc Hàn.
Ông Obama cho biết ba nhà lãnh đạo thảo luận về những biện pháp cụ thể để tăng cường phối hợp, bao gồm hợp tác quân sự, trong đó có tập trận chung và hỏa tiễn phòng thủ. Nhật Bản sẽ tổ chức đàm phán cấp cao với Bắc Hàn về chương trình nguyên tử và hỏa tiễn của Bình Nhưỡng vào tuần tới.
Sau đó, Tổng Thống Obama đã tới thủ đô của Bỉ vào đêm Thứ Ba, trong chặng dừng chân thứ 2 của chuyến thăm 4 quốc gia, bắt đầu tại Hòa Lan vào hôm chủ Nhật. Sau đó ông sẽ tiếp tục tới Ý và Ả Rập Saudi. Ông Obama mang theo đường lối cứng rắn đối với Nga tới Âu châu và sẽ xem các đồng minh Âu châu có sẵn sàng hành động để ngăn chặn Moscow di chuyển sâu hơn vào Ukraine, sau khi sáp nhập Crimea.
Hôm Thứ Ba, ông gọi Nga là một cường quốc khu vực, chiếm giữ một phần của Ukraine, thể hiện sự yếu kém chứ không phải là sức mạnh. Ông Putin cố gắng xây dựng lại uy tín của Nga, kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ và khẳng định Moscow đóng một vai trò quan trọng trên trường quốc tế. Tuy nhiên ông Obama bác bỏ vai trò đó trong cuộc họp báo, sau hội nghị thượng đỉnh nguyên tử tại Hòa Lan. Nhận xét của ông Obama là một ví dụ về khoảng cách trong mối quan hệ của các nhà lãnh đạo trong năm qua, phần lớn là do sự khác biệt trong cách tiếp cận những vấn đề nóng bỏng, từ Syria cho tới Iran.
Tổng thống Obama đã áp đặt các biện pháp chế tài đối với 31 người, trong một chiến dịch được soạn thảo kỹ lưỡng nắm vào các viên chức Nga, có liên hệ với ông Putin mà không tạo ra phản ứng dữ dội chống lại các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Tuy nhiên các viên chức cho biết ông Obama đang chuẩn bị đưa ra những trừng phạt rộng lớn chống lại các lãnh vực kinh tế quan trọng của Nga, chẳng hạn như ngành năng lượng, nếu ông Putin tiến vào miền Nam hay Đông Ukraine. Hôm nay tại Brussels, ông Obama sẽ hội đàm với tổng thư ký NATO Anders Rasmussen. (H. Nguyễn)