08/09/2014 | 0

Tổng thống Obama hoãn hành động về luật nhập cư cho đến sau bầu cử tháng 11

Tổng thống Obama hoãn hành động về luật nhập cư cho đến sau bầu cử tháng 11

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama giải thích tại sao ông chuyển hướng, trì hoãn thực thi một lệnh hành pháp về cải cách nhập cư cho đến sau ngày bầu cử Quốc Hội, vì lo ngại điều này có thể khiến đảng Dân Chủ mất quyền kiểm soát tại Thượng Viện.

Ông muốn bảo đảm bất cứ hành động nào về người nhập cư cũng phải được thực hiện đúng và có tính lâu bền. Trong chương trình Meet The Press của NBC hôm Chủ Nhật, Tổng thống nói khác với quan điểm của công chúng, người nhập cư không phải là một cuộc khủng hoảng. So với cách đây 10 năm, số người bị bắt trong lúc vượt qua biên giới phía nam Hoa Kỳ có phần ít hơn.

Về vấn đề trẻ em vượt biên vào Hoa Kỳ không có người lớn đi cùng, ông Obama cho biết Hoa Kỳ đang giải quyết vấn đề này một cách có hệ thống. Các nhà hoạt động ủng hộ cải cách nhập cư gọi chậm trễ trên là sự phản bội và cáo buộc ông Obama đặt chính trị lên trên 11 triệu người nhập cư không giấy tờ. Lãnh đạo Thiểu số Cộng Hòa tại Thượng Viện Mitch McConnell, gọi quyết định trên là sự hoài nghi. Đảng Cộng Hòa đang kiểm soát Hạ Viện, tận dụng vấn đề người nhập cư để tấn công các thượng nghị sĩ Dân Chủ dễ bị tổn thương. Nếu cử tri Latino không đi bỏ phiếu vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này, có thể đảng Cộng Hòa sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng Viện. (M. Đức)