28/06/2016 | 0

Tổng thống Obama: Hậu Brexit có thể cuồng loạn

Tổng thống Obama: Hậu Brexit có thể cuồng loạn

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama cảnh báo về sự cuồng loạn tài chính toàn cầu sau khi Anh quốc bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu.

Trò chuyện với National Public Radio vào sáng nay, tổng thống nói có thể Anh quốc tạm ngưng việc hội nhập vào EU, nhưng điều đó không tạo nên sự thay đổi lớn nào. Ông nhận thấy có một sự cuồng loạn xảy ra sau Brexit, cứ như khối NATO tan rã, hoặc liên minh xuyên Thái Bình Dương biến mất. Tổng thống nhấn mạnh đây chỉ là vấn đề Anh quốc không còn tiếp tục tham gia vào EU. Ông nhắc tới chuyện Na Uy không phải là thành viên của EU, nhưng vẫn là một liên minh thân cận nhất của Hoa Kỳ, đồng thời vẫn là một trong những quốc gia giàu có nhất ở châu Âu. Ông nói nếu Anh quốc kết thúc được như Na Uy, sẽ không ai nhận ra sự thay đổi này.

Tổng thống Obama đưa ra ý kiến trên giữa lúc thị trường tài chính toàn cầu có sự hồi phục nhẹ vào sáng nay, sau khi cơn sốc gây ra hậu quả là cổ phiếu trên toàn thế giới mất trắng 3 ngàn tỷ Mỹ kim. Mặc dù các nhà hoạch định chính sách cam kết bảo vệ nên kinh tế của họ, việc giao dịch vẫn còn biến động mạnh. Trong những ngày này, nhiều viên chức chính phủ cho biết kinh tế Hoa Kỳ đủ mạnh để chịu được những cơn gió ngược hậu Brexit, đồng thời cam kết duy trì mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với Anh quốc và châu Âu.

Bên cạnh đó, trong buổi phỏng vấn với National Public Radio, tổng thống Obama còn nhận định Donald Trump không phải là phát ngôn viên của giới lao động vì ông là hiện thân của tinh hoa toàn cầu. Nhưng vì là như thế, nên ông Trump không thể nào là một phát ngôn viên thích hợp cho làn sóng dân túy từ tầng lớp lao động, sống ở 2 bên bờ Đại Tây Dương.

Tổng thống Obama đưa ra ý kiến trên khi được hỏi về sự tương đồng giữa các lãnh đạo Brexit và ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump. Một ngày sau cuộc trưng cầu dân ý, nhà tỷ phú có mặt tại sân golf của ông ở Scotland, tuyên bố Anh quốc muốn giành lại đất nước và họ muốn độc lập theo một nghĩa nào đó. Ông Trump thực sự nhận thấy sự tương đồng giữa những điều đang diễn ra ở Hoa Kỳ cũng như ở Anh quốc. Họ muốn nhìn thấy biên giới của đất nước họ.

Ông trùm địa ốc nắm bắt ngay cơ hội này để củng cố lập luận của ông, cho rằng cử tri bắt đầu chán ngán các đảng phái chính trị chuyên nghiệp. Ông tin rằng người Mỹ sẽ phản đối chương trình tinh hoa toàn cầu và ủng hộ các cuộc vận động của ông. Theo VOA, cơn chấn động xuyên Đại Tây Dương đang làm rung chuyển sự phục hồi kinh tế yếu ớt của Hoa Kỳ.

Vì vậy chính phủ Obama muốn nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm thiểu tối đa những gián đoạn bắt nguồn từ Brexit. (Mai Đức)