19/05/2015 | 0

Tổng thống Obama hạn chế việc cảnh sát sử dụng thiết bị quân sự

Tổng thống Obama hạn chế việc cảnh sát sử dụng thiết bị quân sự

Camden, New Jersey. (Reuters) – Tổng thống Obama đưa ra những hạn chế mới cho việc cảnh sát sử dụng thiết bị quân sự, sau khi các thành phố lớn rơi vào tình trạng bất ổn vì cảnh sát da trắng bắn chết người da đen.

Từ nay, cảnh sát không được sử dụng các thiết bị quân sự như xe bọc thép, lưỡi lê, súng phóng lựu đạn và các loại súng nòng lớn khi thực thi công vụ. Hôm thứ Hai, Tổng thống Obama nói đôi khi người dân nhìn thấy cảnh sát với thiết bị quân sự, họ nghĩ đây là lực lượng chiếm đóng hơn là nhân viên thực thi pháp luật, có trách nhiệm bảo vệ và phục vụ cộng đồng. Thiết bị quân sự gởi đi một thông điệp sai lầm, có thể khiến người dân cảm thấy bị đe dọa và xa lánh. Vì vậy chính phủ cấm sử dụng một số thiết bị quân sự phù hợp nơi trận mạc, chứ không phù hợp với lực lượng cảnh sát địa phương. Chính phủ không cho cảnh sát sử dụng xe bọc thép có thiết kế bánh giống xe tăng quân đội, và những loại xe chống mìn được gọi là MRAP.

Tổng thống Obama đưa ra sắc lệnh hành pháp trong chuyến đi thăm Camden, New Jersey hôm thứ Hai. Tại đây tổng thống thúc đẩy nỗ lực, khuyến khích việc xây dựng lòng tin giữa cảnh sát và cộng đồng mà họ phục vụ. Tổng thống không tiếc lời ca ngợi lực lượng cảnh sát, gọi họ là người tốt, trung thực, công bằng, sẵn sàng đặt tính mạng vào nơi nguy hiểm. (Mai Đức)