08/11/2014 | 1

Tổng thống Obama gởi thêm 1,500 binh sĩ sang Iraq

Tổng thống Obama gởi thêm 1,500 binh sĩ sang Iraq

Tin Arlington, Virginia. (Reuters) – Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Chuẩn Đô đốc John Kirby nói Tổng thống Obama cho phép điều động thêm 1,500 binh sĩ Mỹ sang Iraq, để tư vấn và đào tạo lực lượng Iraq đang chiến đấu với phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Ngũ Giác Đài nói họ có kế hoạch thành lập nhiều căn cứ trên khắp Iraq để huấn luyện 9 lữ đoàn quân đội Iraq, và 3 lữ đoàn gồm các chiến binh Peshmerga của người Kurd. Các căn cứ sẽ được thành lập ở miền bắc, miền tây và miền nam Iraq. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ thành lập các trung tâm hoạt động về tham mưu và trợ giúp, ngoài những trung tâm tương tự đã được thiết lập ở Baghdad và Arbil.

Một viên chức quân sự Hoa Kỳ cho biết các cố vấn quân sự sẽ sớm có mặt ở tỉnh Anbar phía tây, giáp ranh biên giới Syria là nơi phiến quân Quốc gia Hồi giáo vẫn nắm quyền kiểm soát. Thông báo được đưa ra hôm thứ Sáu, sau khi Tổng thống Obama gặp gỡ các lãnh đạo Quốc Hội tại Tòa Bạch Ốc. Tổng thống Obama cũng sẽ đề nghị Quốc Hội chi 5.6 tỷ Mỹ kim tài trợ cho chiến dịch này. Các viên chức cao cấp trong chính phủ nói đề nghị này bao gồm việc lập ra một ngân quỹ 1.6 tỷ Mỹ kim để huấn luyện và trang bị cho binh sĩ Iraq. (Mai Đức)