15/05/2015 | 2

Tổng thống Obama gởi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân xe lửa Amtrak

Tổng thống Obama gởi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân xe lửa Amtrak

Trại David, Maryland. (Reuters) – Tổng thống Obama bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới gia đình những người đã tử vong trong vụ xe lửa trật đường rầy ở Philadelphia.

Đồng thời nhân dịp này, ông nói về tầm quan trọng của việc đầu tư cơ sở hạ tầng ở Hoa Kỳ. Tại buổi họp báo sau khi hội nghị thượng đỉnh với các nước Ả Rập kết thúc ở Trại David, hôm thứ Năm, Tổng thống Obama nói hiện giờ các cơ quan chính phủ đang điều tra nguyên nhân gây ra tai nạn. Nhưng cho đến lúc đó, ông chỉ muốn nhắc lại những gì ông từng nói trước đây. Rằng Hoa Kỳ là một đất nước phát triển với một nền kinh tế phát triển. Chính phủ cần phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng và đó là một trong những công việc hàng đầu. Chương trình đầu tư không phải được thực hiện khi có điều xấu xảy ra như cầu sập hoặc xe lửa trật đường rầy, mà phải được thực hiện liên tục. Đó là điều mà những nước lớn thường xuyên phải xem xét và sửa chữa.

Theo thông tin mới nhất từ Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, gọi tắt là NTSB, xe lửa Amtrak tăng tốc độ đột ngột lên hơn 100 dặm một giờ, nhanh gấp đôi tốc độ cho phép khi xe lửa đi vào vòng cua. Mặc dù người kỹ sư lái tàu kéo thắng khẩn cấp, xe lửa vẫn không thể giảm được tốc độ và tai nạn xảy ra. Chiếc đầu máy và toàn bộ 7 toa xe lửa bị lật nhào ra khỏi đường rầy khi đang ở vận tốc cao nhất. (Mai Đức)