03/08/2015 | 2

Tổng thống Obama giới thiệu kế hoạch biến đổi khí hậu mới

Tổng thống Obama giới thiệu kế hoạch biến đổi khí hậu mới

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama công bố phiên bản cuối của kế hoạch cắt giảm khí thải nhà kính từ nhà máy điện đốt bằng than, khởi xướng cuộc chiến pháp lý chống lại các nhà quản lý môi trường liên bang, ngành công nghiệp than và các đồng minh chính trị.

Một viên chức Tòa Bạch Ốc cấp cao xin giấu tên, cho biết Kế hoạch Năng lượng Sạch được sửa đổi sẽ cắt giảm lượng khí thải carbon trong lĩnh vực năng lượng đến 32% trong năm 2030, tăng 9% so với một đề nghị trước đây. Quy định này nhằm thay đổi toàn diện cấu trúc ngành điện Hoa Kỳ, khuyến khích sự thay đổi tích cực từ điện đốt bằng than chuyển sang năng lượng tái tạo. Các nhóm công nghiệp và một số nhà lập pháp của một số tiểu bang dựa vào năng lượng đốt bằng than cam kết chống lại kế hoạch tại các tòa án, cho rằng cuộc tấn công của chính phủ Obama sẽ đẩy giá năng lượng lên cao.

Tòa Bạch Ốc vẫn giữ vững lập trường, cho biết việc công bố kế hoạch sẽ là phát súng khởi đầu của tổng thống và nội các của ông, là bước quan trọng nhất nhằm thúc đẩy việc chống lại biến đổi khí hậu. Trong video, Tổng thống Obama nói các nhà máy điện đốt bằng than là nguồn phát ra khí thải nhà kính lớn nhất. Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton ca ngợi Kế hoạch Năng lượng Sạch của Tổng thống Obama. Bà nói đây là kế hoạch tốt, nếu được bầu làm tổng thống, bà sẽ bảo vệ kế hoạch này. (Mai Đức)