07/10/2016 | 1

Tổng thống Obama giảm án cho 102 tù nhân liên bang

Tổng thống Obama giảm án cho 102 tù nhân liên bang

Washington, DC. (CBS) – Hôm qua, Tổng thống Obama quyết định giảm án cho 102 tù nhân liên bang, giúp họ có cơ hội về nhà sớm so với thời hạn trong bản án.

Quyết định khoan hồng của ông Obama là một phần của chương trình thúc đẩy hành động về cải cách tư pháp hình sự, trong nhiệm kỳ cuối cùng của ông tại Tòa Bạch Ốc. Theo CBS News, cùng với 102 tù nhân mới được ân xá này, tổng cộng trong năm nay Tổng thống Obama ân xá 590 người. Trong suốt thời gian 8 năm, ông Obama ân xá cả thảy 774 người, nhiều hơn 11 vị tổng thống trước đó cộng lại. Trong số đó có 34 người bị kết án tù chung thân.

Hầu hết tù nhân được giảm án đều không làm gì liên quan đến bạo lực. Họ chỉ buôn lậu ma túy, cocaine, methamphetamine hoặc những loại dược phẩm cấm khác. Hầu hết họ là nam giới thuộc nhiều chủng tộc khác nhau. Neil Eggleston là một thành viên trong ban cố vấn của ông Obama, cho biết tổng thống sẽ tiếp tục xem xét đơn xin khoan hồng trong những ngày còn lại của nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, lệnh ân xá của Tổng thống Obama không nói rằng tất cả 102 tù nhân này được trả tự do ngay lập tức. Rất nhiều người trong số này phải chờ đợi cho tới tháng 10 năm 2018, tức là có liên quan tới nhiệm kỳ thứ nhất của vị tổng thống tiếp theo. (Mai Đức)