12/11/2014 | 0

Tổng Thống Obama gặp Thủ Tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường

Tổng Thống Obama gặp Thủ Tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hôm nay 12 tháng 11, Tổng thống Barack Obama đã gặp Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường, sau khi đã tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC.

Tổng thống Obama và Lý Khắc Cường đã họp song phương tại Đại sảnh đường Nhân dân với sự hiện diện của phái đoàn 2 nước. Hoa Kỳ đã đồng ý gia tăng thời gian cho chiếu khán ngắn hạn đối với người Trung Quốc. Tổng thống Obama nói rằng quyết định này sẽ giúp gia tăng thương mại và kinh doanh giữa 2 nước có nền kinh tế lớn nhất và đứng hàng thứ nhì trên thế giới. Hai nước cũng đã thông báo một chương trình hợp tác chưa từng có, đồng ý cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030.

Cũng tại Bắc Kinh, qua cuộc họp báo chung với Chủ tịch nhà nước Trung Công, Tổng thống Obama nói có thể Hoa Kỳ sẽ cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống từ 26 tới 28% so với mức độ trong năm 2005 vào năm 2025. Đây là một mục tiêu đầy tham vọng, nhưng nó là một mục tiêu có thể đạt được. Nó sẽ tăng gấp đôi tốc độ giảm ô nhiễm carbon ở Hoa Kỳ, đặt Hoa Kỳ vào con đường có đạt được sự cắt giảm khí thải nhiều hơn, cần thiết cho nền kinh tế tiên tiến mà cộng đồng khoa học cho biết rất cần thiết để ngăn chặn những ảnh hưởng nghiêm trọng làm thay đổi khí hậu.

Tập Cận Bình nói rằng 2 nước đã công bố bản tuyên bố chung về việc đối phó với thay đổi khí hậu, cùng thông báo những mục tiêu sau năm 2020. Qua cuộc họp báo, Tập Cận Bình nói rằng Thái Bình Dương rất rộng, đủ chỗ cho Trung Cộng và Hoa Kỳ cùng phát triển, hai nước cần làm việc chung để bảo đảm an ninh ở Á Châu. (Huệ Võ)