08/11/2014 | 1

Tổng thống Obama gặp lãnh đạo Quốc Hội sau chiến thắng của Đảng Cộng Hòa

Tổng thống Obama gặp lãnh đạo Quốc Hội sau chiến thắng của Đảng Cộng Hòa

Tin Washington, DC. (Reuters) – Chiến thắng của đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử Quốc Hội cho thấy người dân Mỹ bực tức về sự bế tắc tại Washington, và muốn nhìn thấy các bên nỗ lực và hợp tác làm việc.

Hai ngày sau cuộc bầu cử, Tổng thống Obama mời các lãnh đạo Quốc Hội đến Tòa Bạch Ốc cho một cuộc họp hòa giải, kêu gọi hai đảng thu hẹp khoảng cách khác biệt để cùng hợp tác và ban hành một số luật pháp cho hai năm tới. Trong phòng ăn nhỏ, Tổng thống Obama ngồi giữa Chủ tịch Hạ Viện John Boehner và Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Harry Reid, là người vừa mất chức vụ lãnh đạo khối đa số Thượng Viện sau khi đảng Cộng Hòa có một chiến thắng áp đảo.

Trong buổi họp, Tổng thống Obama nói cuộc hội đàm này là cơ hội tốt để xem hai bên có thể đạt được tiến bộ trong những lĩnh vực nào. Ông nêu ra ba lĩnh vực mà Quốc Hội có thể làm việc cùng nhau, đó là ngân quỹ khẩn cấp để đáp ứng với đại dịch Ebola, ngân sách cho năm 2015, và cung cấp thêm 5.6 tỷ Mỹ kim để đương đầu với mối đe dọa từ phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Tổng thống cam kết sẽ cân nhắc những ý tưởng dựa trên cơ sở có khả thi hay không, chứ không phải dựa trên đề xuất của Dân Chủ hay Cộng Hòa. Quốc Hội sẽ thảo luận về kế hoạch trang bị và huấn luyện cho phiến quân Syria của ông Obama, và có thể sang năm họ mới bỏ phiếu. (Mai Đức)