20/11/2016 | 0

Tổng thống Obama gặp lãnh đạo các nước tham gia TPP

Tổng thống Obama gặp lãnh đạo các nước tham gia TPP

Lima, Peru. (Reuters) – Trong chặng dừng chân cuối cùng của chuyến công du ba nước, Thổng Thống Barack Obama tới Lima, Peru vào ngày hôm qua.

Ông gặp gỡ lãnh đạo các quốc gia tham gia vào thỏa thuận Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương. Cuộc họp diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương, gọi tắt là APEC. Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Lima chỉ hơn một tuần sau khi tổng thống đắc cử Donald Trump bất ngờ chiến thắng cuộc bầu cử. Các nhà lãnh đạo các quốc gia vành đai Thái Bình Dương đang cố gắng tìm kiếm các lựa chọn tự do thương mại mới, do việc ông Donald Trump trở thành tổng thống Hoa Kỳ có thể là hồi chuông báo tử cho thỏa thuận TPP.  Trong khi vận động tranh cử, ông Trump coi TPP là một thảm họa giết chết việc làm và kêu gọi hạn chế nhập cư và tăng thuế nhập cảng đối với các sản phẩm từ Trung Cộng và Mexico.

Mặc dù ông Obama bênh vực TPP như là một cách để chống lại sự trỗi dậy của Trung Cộng, chính phủ của ông hiện đã ngừng cố gắng để được Quốc Hội chuẩn thuận thỏa thuận, được 12 quốc gia tại Châu Mỹ và Châu Á Thái Bình Dương ký kết, ngoại trừ Trung Cộng. Không có sự chuẩn thuận của Hoa Kỳ, thỏa thuận được đàm phán gần đây không thể trở thành hiện thực. (Nguyên Trân)