01/08/2014 | 0

Tổng thống Obama gặp gỡ thành viên quốc hội để thảo luận về chính sách đối ngoại

Tổng thống Obama gặp gỡ thành viên quốc hội để thảo luận về chính sách đối ngoại

Washington, DC. (Reuters) – Một nhóm các nhà lập pháp Hoa Kỳ gặp gỡ Tổng Thống Obama và phó Tổng Thống Joe Biden tại Tòa Bạch Ốc, hôm thứ Năm, July 31, để thảo luận về các vấn đề chính sách đối ngoại trong bối cảnh cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Ukraine và Dải Gaza.

Cách đây hai ngày, tổng thống Obama tăng cường một số biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, vì chính phủ ông Vladimir Putin tìm mọi cớ gây hấn chống đối lại Ukraine.

Biện pháp trừng phạt là câu trả lời nghiêm túc nhất của các nước Tây phương trước hành động mà họ gọi là sự xúi giục của Nga, tiếp tục hỗ trợ cho cuộc nổi dậy của phe ly khai ở miền đông Ukraine, và vụ việc bắn hạ một phi cơ chở khách của hàng không Malaysia ở miền đông Ukraine.

Tòa Bạch Ốc lên án vụ pháo kích của Israel vào một trường học của Liên Hiệp Quốc ở Dải Gaza vào hôm thứ Tư, July 30, nói rằng chính quyền địa phương ước tính vụ pháo kích này giết chết ít nhất 15 người Palestine trú ẩn tại đó.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phải đối mặt với cảnh báo quốc tế về số thường dân thiệt mạng trên Dải Gaza ngày càng tăng lên. Hôm thứ Năm, ông nói sẽ không chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn buộc Israel phải chấm dứt việc hoàn tất việc phá hủy các đường hầm xâm nhập của phiến quân Hamas. (M. Đức)