24/05/2016 | 1

Tổng Thống Obama gặp gỡ doanh nhân trẻ Sài Gòn

Tổng Thống Obama gặp gỡ doanh nhân trẻ Sài Gòn

Tổng thống Hoa Kỳ và thông điệp thay đổi.

Buổi gặp gỡ diễn ra tại tòa nhà Dreamplex, hay còn gọi là tòa nhà Miss Áo Dài, nằm trên đường Nguyễn Trung Ngạn. Tòa nhà Dreamplex là không gian làm việc chung của một số công ty công nghệ mới thành lập, và đang được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư và ngân quỹ của Silicon Valley.

Buổi gặp gỡ có nhiều doanh nhân trẻ từng theo học tại các trường đại học danh tiếng của Mỹ. 3 doanh nhân trẻ được chọn ngồi đối thoại cùng Tổng thống Obama đều có quá trình theo học đào tạo, sinh sống tại Mỹ trong nhiều năm, sau này quay trở lại Việt Nam để khởi nghiệp và thành công.

Đó là Đỗ Hằng, Phó giám đốc phát triển kinh doanh và đối ngoại tại Seedcom, một tập đoàn bán lẻ đang hoạt động với 16 công ty thuộc lĩnh vực bán lẻ, vận chuyển, kỹ thuật và nông nghiệp.

Một nhân vật doanh nhân trẻ thú vị được ông Obama gọi là chủ đầu tư của một “Amazon Việt Nam” là Lê Hoàng Uyên Vy, giám đốc quản lý của Adayroi.com, một sáng kiến về thương mại điện tử của Vincommerce, công ty bán lẻ lớn nhất Việt Nam với 14.000 nhân viên và 800 địa điểm bán lẻ.

Người thứ ba là Phạm Khoa, một doanh nhân trẻ nổi bật, đang làm Giám đốc pháp lý và hoạt động doanh nghiệp của Microsoft.

Các doanh nhân trẻ có mặt đã trình bày cho Tổng Thống Hoa Kỳ về những phát minh công nghệ cao của họ, trong đó có một chiếc máy cắt laser điều khiển từ xa.

Trong một bài phát biểu sau khi gặp gỡ các doanh nhân, Tổng Thống Obama ca ngợi những lợi ích của Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, đặc biệt là về khả năng khai mở những sự cách tân trong kinh doanh.

Tổng thống Obama nói nền kinh tế chủ yếu dựa trên hàng hóa xuất cảng của Việt Nam được xem là sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định TPP. Kim ngạch thương mại hàng năm giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã tăng từ 450 triệu Mỹ kim vào năm 2000, khi hai nước mới bình thường hóa quan hệ ngoại giao, lên đến 45 tỉ Mỹ kim hồi năm ngoái.

Hoa Kỳ là thị trường nhập cảng lớn của Việt Nam về hàng may mặc, hải sản, điện thoại thông minh và truyền hình.

Huy Lam / SBTN