18/07/2015 | 0

Tổng thống Obama gặp cựu chiến binh được cho là lớn tuổi nhất

Tổng thống Obama gặp cựu chiến binh được cho là lớn tuổi nhất

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama gặp một cựu chiến binh được cho là lớn tuổi nhất tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu, mà ông gọi cuộc gặp này là đại vinh dự.

Emma Didlake 110 tuổi, là cựu chiến binh người Mỹ gốc Phi và là binh nhì thời Đệ Nhị Thế Chiến. Bà được tặng nhiều huy chương bao gồm Huy chương Nữ Quân nhân Xuất sắc Nhất, Huy chương Chiến dịch Mỹ và Huy chương Chiến thắng Đệ Nhị Thế Chiến. Tổng thống Obama nói ông rất vinh dự khi có sự hiện diện của bà tại đây. Hình ảnh bà là sự nhắc nhở tuyệt vời sự hy sinh của thế hệ trước, với các nữ quân nhân người Mỹ gốc Phi không ngại khổ gia nhập quân đội Hoa Kỳ, và làm cho danh tiếng lực lượng thêm vững mạnh. Người Mỹ rất tự hào về họ và đó là lý do tại sao người Mỹ phải bảo đảm làm những điều đúng đắn cho họ.

Cuộc gặp ở Tòa Bạch Ốc được tổ chức Talons Out Honor Flight sắp xếp. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận ở vùng tây ban Michigan, cung cấp chuyến đi thăm đài tưởng niệm ở Washington kéo dài một ngày cho các cựu chiến binh. Theo cháu ngoại của bà Emma, khi ở tuổi 38, bà quyết định làm một điều khác thường và bà nhập ngũ năm 1943. Bà phục vụ trong Đệ Nhị Thế Chiến khoảng 7 tháng với chức vụ tài xế.

Năm 1963, bà đi tuần hành cùng Mục sư Martin Luther King Junior, và cách đây hai năm, bà được Hiệp hội Vì sự tiến bộ của người da màu trao tặng huy chương thành tựu trọn đời. (Mai Đức)