10/03/2015 | 2

Tổng thống Obama gặp Chủ Tịch Hội Đồng Châu Âu về vấn đề Ukraine

Tổng thống Obama gặp Chủ Tịch Hội Đồng Châu Âu về vấn đề Ukraine

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama gặp Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai, thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tổng thống Obama nói Châu Âu và Hoa Kỳ cần bảo đảm việc giám sát quốc tế đối với thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông Ukraine, do Pháp và Đức làm trung gian tại Minsk. Trong buổi họp báo chung được tổ chức ở Phòng Bầu Dục, Tổng thống Obama nói Hoa Kỳ và Châu Âu đánh giá cao công việc của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande, thành lập một tiến trình ở Minsk. Nhưng với kinh nghiệm của một năm qua, họ biết nếu không giám sát mạnh mẽ, thỏa thuận này sẽ chỉ là vô nghĩa.

Sau đó, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu nói với các phóng viên về ba mối quan tâm hàng đầu trong chuyến thăm Tòa Bạch Ốc, đó là khủng hoảng ở Ukraine, mới đe dọa của phiến quân Hồi giáo ở Libya, và các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Châu Âu về một thỏa thuận thương mại gọi là Hợp tác Đầu tư Thương Mại xuyên Đại Tây Dương, gọi tắt là TTIP. Ông định nghĩa kẻ thù là những người đang nghi ngờ và tấn công giá trị cơ bản của dân chủ tự do, đồng thồi ông nhấn mạnh tầm quan trọng sự đoàn kết Hoa Kỳ và Châu Âu qua vấn đề Ukraine. Ông nói TTIP không chỉ liên quan tới thương mại và công việc , mà còn là an ninh về chính trị và địa lý. (Mai Đức)