02/09/2014 | 1

Tổng thống Obama gặp các nhà lãnh đạo Baltic ở Estonia

Tổng thống Obama gặp các nhà lãnh đạo Baltic ở Estonia

Washington, DC. (Reuters) –Tổng Thống Barack Obama sẽ tới Estonia vào hôm Thứ Tư ngày 3 tháng 9. Đây là một chuyến đi để nhấn mạnh sự đoàn kết của Hoa Kỳ với ba quốc gia vùng Baltic trước hội nghị thượng đỉnh NATO tại Wales.

Lo lắng theo dõi cuộc tập trận hải quân và các phi cơ quân sự gần biên giới của mình, 3 quốc gia thuộc Liên Xô cũ lo ngại họ có thể trở thành điểm nóng địa chính trị tiếp theo sau Ukraine trong một cuộc đối đầu để thử nghiệm mối quan hệ của họ với Tây phương. Là thành viên của NATO, không giống như Ukraine, họ không có lý do gì để lo sợ một cuộc xâm lược của quân đội Nga, nhưng họ quan ngại về các cuộc tấn công mạng và những hình thức xâm lược lén lút khác.

Thủ Tướng Estonia Taavi Roivas liên hệ tình hình an ninh hiện nay với cảnh báo toàn cầu. Ông cũng nói thêm rằng chuyến viếng thăm của Tổng Thống Obama chính là để bày tỏ sự ủng hộ. Tổng Thống Latvia và Lithuania sẽ cùng với Tổng Thống Estonia Toomas Hendrik Ilves gặp ông Obama tại Tallinn vào Thứ Tư ngày 3 tháng 9. Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Wales trong hai ngày Thứ Năm và Thứ Sáu, các quốc gia vùng Baltic sẽ yêu cầu NATO điều động thêm quân, tăng cường tuần tra trên không như đã được liên minh Bắc Đại Tây Dương công bố trong năm nay. (H. Nguyen)