13/09/2014 | 0

Tổng Thống Obama đưa ra chiến lược chống lại phiến quân QG Hồi Giáo ở Iraq và Syria

Tổng Thống Obama đưa ra chiến lược chống lại phiến quân QG Hồi Giáo ở Iraq và Syria

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Obama đưa ra chiến lược chống lại tổ chức Quốc Gia Hồi Giáo ở Iraq và Syria, bằng cách thành lập một liên minh quốc tế rộng lớn để làm suy yếu và cuối cùng là tiêu diệt nhóm khủng bố này.

Trong bài diễn văn hàng tuần, ông Obama khẳng định cuộc xung đột với nhóm Quốc Gia Hồi Giáo không thể chỉ là cuộc chiến của riêng Hoa Kỳ. Điều cần thiết hiện nay là một chiến dịch chống khủng bố có mục tiêu, không ngừng nghỉ chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo, bao gồm lực lượng không quân của Hoa Kỳ, sự đóng góp từ các đồng minh và đối tác, cùng sự hỗ trợ của lực lượng trên bộ đang chống lại những tên khủng bố.

Trong bài diễn văn được phát sóng vào tối Thứ Tư ngày 10 tháng 9, ông Obama công bố quyết định của mình để cho phép Hoa Kỳ lần đầu tiên không kích chống các mục tiêu của nhóm Quốc Gia Hồi Giáo ở Syria và tăng thêm các khu vực mục tiêu tại Iraq. Ông Obama đang dẫn đầu một nỗ lực để thành lập liên minh, bao gồm các đồng minh Tây phương và các quốc gia vùng Vịnh để chống lại nhóm cực đoan, những kẻ thực hiện các hành động dã man, trong đó có việc chặt đầu 2 phóng viên Hoa Kỳ. Tránh lặp lại cuộc chiến Iraq, ông Obama tuyên bố không gởi số lượng lớn binh sĩ chiến đấu Hoa Kỳ tới đó.

Tuần trước, ông Obama đã gặp các đồng minh NATO tại Wales và cuối tháng này, ông sẽ tham dự hội nghị các nhà lãnh đạo an ninh tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, nhằm lôi kéo sự cam kết từ các quốc gia sẵn sàng tham gia vào liên minh. (H. Nguyễn)