02/12/2014 | 0

Tổng thống Obama dự trù đề cử ông Ashton Carter làm Bộ Trưởng Quốc Phòng

Tổng thống Obama dự trù đề cử ông Ashton Carter làm Bộ Trưởng Quốc Phòng

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama dự trù sẽ đề cử cựu viên chức Ngũ Giác Đài Ashton Carter làm bộ trưởng Quốc Phòng.

Ông Carter, cựu thứ trưởng bộ Quốc Phòng, được coi là ứng cử viên hàng đầu để thay thế ông Chuck Hagel vừa mới từ chức. Một số nhân vật khác cũng nhận được nhiều quan tâm là ông Richard Danzing, cựu bộ trưởng Hải Quân và ông Kurt Campbell, cựu phụ tá Ngoại Trưởng đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hiện đứng đầu Asia Group, một nhóm tư vấn chiến lược và vốn cho các doanh nghiệp. Một nguồn tin thân cân với tình hình cho biết ứng cử viên tiềm năng khác là Bộ Trưởng Nội An đương nhiệm Jeh Johnson, cựu cố vấn tại Ngũ Giác Đài, đã tự rút ra khỏi danh sách xem xét.

Ông Carter từng là nhân vật số 2 tại Bộ Quốc Phòng từ tháng 10 năm 2011 cho tới tháng 12, năm 2013. Trước đó ông phụ trách việc mua vũ khí của Ngũ Giác Đài. Ông cũng từng làm phụ tá bộ trưởng Quốc Phòng về chính sách an ninh quốc tế dưới thời Tổng Thống Bill Clinton. Theo trang mạng của Ngũ Giác Đài, ông Carter có bằng cử nhân vật lý và lịch sử thời Trung Cổ từ trường đại học Yale, bằng tiến sĩ vật lý lý thuyết từ trường đại học Oxford. (Nguyên Trân)