30/09/2016 | 0

Tổng thống Obama dự tang lễ cố tổng thống Israel Shimon Peres

Tổng thống Obama dự tang lễ cố tổng thống Israel Shimon Peres

Jerusalem. (Reuters) – Tổng thống Obama cho biết sự hiện diện của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại tang lễ của ông Shimon Peres, là lời nhắc nhở về việc lặp lại hòa bình ở Trung Đông vẫn còn dang dở.

Trong bài điếu văn dài 20 phút để vinh danh ông Peres, Tổng thống Obama nói rằng cựu lãnh đạo Israel đấu tranh không ngừng cho một giải pháp hòa bình trước cuộc xung đột Israel và Palestine. Tại buổi tang lễ được cử hành sáng nay, ông Obama cho biết thậm chí khi đối mặt với các cuộc tấn công khủng bố, thất vọng liên tục tại bàn đàm phán, ông Peres vẫn nhấn mạnh rằng người Palestine phải được đối xử bình đẳng với người Do Thái, do đó phải được bình đẳng trong quyền tự quyết.

Suốt đời ông Peres tin rằng ý tưởng phục quốc Do Thái sẽ được bảo vệ tốt nhất nếu người Palestine cũng có một quốc gia của họ. Video cho thấy Thống thống Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bắt tay nhau và trao đổi ngắn gọn tại tang lễ ở Jerusalem. Ông Abbas được xếp ngồi hàng trước, giữa chủ tịch hội đồng châu Âu Donald Tusk và Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ông Obama hôn xã giao lên má ông Abbas rồi bước tới đứng cạnh ông Netanyahu.

Các viên chức Hoa Kỳ cho biết có thể Tổng thống Obama sẽ thực hiện nỗ lực chính thức, đưa các cuộc hòa đàm trở lại quỹ đạo trước khi ông rời Tòa Bạch Ốc. (Mai Đức)