15/05/2014 | 0

Tổng Thống Obama dự lễ khánh thành viện bảo tàng 11 tháng 9 ở New York

Tổng Thống Obama dự lễ khánh thành viện bảo tàng 11 tháng 9 ở New York

New York, New York. (Reuters) – Tổng thống Obama dự lễ khánh thành Viện bảo tàng Quốc gia tưởng niệm biến cố 11 tháng 9 ở New York, trước khi địa điểm này mở cửa cho công chúng vào tuần sau.
Ông đọc bài diễn văn đầy xúc động khi cùng mọi người tưởng niệm sự kiện đau thương của ngày 11 tháng 9 năm 2001. Ông nói họ có mặt tại đây để kể câu chuyện của các nạn nhân, để các thế hệ chưa ra đời sẽ không bao giờ quên.
Ông nói không gì có thể bẻ gãy tinh thần người dân Hoa Kỳ. Không có gì có thể thay đổi họ vì họ mãi mãi là người dân Mỹ. Sau đó Tổng thống Obama cùng vợ là Michelle, vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton và cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg đi thăm Viện Bảo tàng, trưng bày các di vật của gần 3,000 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công không tặc ở New York, Washington và làng Shanksville, Pennsylvania.
Trong phái đoàn còn có Thống đốc New York Andrew Cuomo, Thống đốc New Jersey Chris Christie, tân Thị trưởng New York Bill de Blasio và Thị trưởng New York vào thời điểm đó là Rudolph Giuliani.
Viện bảo tàng hầu như nằm hoàn toàn dưới mặt đất, cùng với Quảng trường Tưởng niệm được xây dựng với kinh phí 700 triệu Mỹ kim, ngay bên dưới địa điểm trước đây là Trung tâm Thương mại Thế giới. (B. Nga)