23/12/2016 | 0

Tổng thống Obama đóng chương trình ghi danh nhắm vào di dân nam giới Hồi giáo

Tổng thống Obama đóng chương trình ghi danh nhắm vào di dân nam giới Hồi giáo

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Obama chính thức đóng một chương trình có hiệu lực từ sau cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Chương trình này yêu cầu di dân là nam giới Hồi giáo, đến từ các nước Hồi giáo ở Trung Đông, phải ghi danh với chính phủ liên bang. Tuy nhiên, cách đây 5 năm, chính phủ ông Obama không sử dụng chương trình này nữa, và hôm qua Tòa Bạch Ốc tuyên bố xóa bỏ chương trình này. Một cố vấn hàng đầu về di trú của ông Trump cho biết họ sẽ thảo luận với Tòa Bạch Ốc về việc gia hạn chương trình này. Quyết định chấm dứt chương trình ghi danh được đưa ra giữa bối cảnh người Mỹ lo sợ trước chủ nghĩa khủng bố quốc tế, và sau khi ông Trump đề nghị cấm di dân Hồi giáo vào Hoa Kỳ.

Chứng kiến cuộc tấn công khủng bố bằng xe tải vào ngôi chợ Giáng Sinh ở Berlin, ông Trump nói rằng ông vẫn giữ nguyên chính sách cấm di dân Hồi giáo. Tuyên bố của Tòa Bạch Ốc có thể làm phức tạp hơn cho chính phủ của ông Trump, khi họ bắt đầu một hệ thống ghi danh mới cho người Hồi giáo. Theo CBS News, ông Trump chưa bao giờ công khai về một chương trình như vậy, nhưng Kris Kobach là Bộ trưởng Hành chánh tiểu bang Kansas, cũng là cố vấn thân cận của ông Trump, nói ông Trump muốn có một hệ thống hoàn chỉnh hơn cho người ngoại quốc đến từ những quốc gia có nguy cơ cao. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục