29/04/2015 | 1

Tổng thống Obama đón tiếp Thủ tướng Abe tại Tòa Bạch Ốc bằng quốc lễ

Tổng thống Obama đón tiếp Thủ tướng Abe tại Tòa Bạch Ốc bằng quốc lễ

Washington, DC. (Reuters) – Bất chấp các vấn đề chưa giải quyết về tự do thương mại, hôm thứ Ba Tổng thống Obama đón tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới thăm chính thức Tòa Bạch Ốc, nói rằng hai nhà lãnh đạo đang làm việc để mở rộng liên minh của hai nước.

Trong buổi lễ chào đón truyền thống ở bãi cỏ phía nam Tòa Bạch Ốc, ông Obama gọi Nhật Bản là một trong những đồng minh gần gũi nhất của Hoa Kỳ. Sau đó, ông Obama và ông Abe tổ chức hội đàm trong khoảng hai giờ. Tại buổi hội đàm, hai bên thống nhất tăng cường quan hệ đồng minh với quy mô toàn cầu, thông qua việc tái cấu trúc lại chính sách hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định hợp tác chặt chẽ, tiến hành nhanh chóng các cuộc thương lượng để có thể tiến tới việc ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Hai bên cũng xác nhận lại tầm quan trọng của quan hệ đồng minh đối với không chỉ của khu vực Châu Á Thái Bình Dương, mà còn đối với hòa bình và ổn định của thế giới. Thủ tướng Abe nhấn mạnh chuyến thăm lần này mở ra một chương mới cho quan hệ đồng minh Nhật Bản và Hoa Kỳ. Tổng thống Obama cũng đánh giá quan hệ đồng minh Hoa Kỳ và Nhật Bản là tấm gương của thế giới, và cốt lõi cơ bản của mối quan hệ là luôn bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của nhau. (Mai Đức)