14/05/2015 | 0

Tổng thống Obama đón lãnh đạo Vùng Vịnh đến dự dạ tiệc Tòa Bạch Ốc

Tổng thống Obama đón lãnh đạo Vùng Vịnh đến dự dạ tiệc Tòa Bạch Ốc

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama tổ chức hội đàm với lãnh đạo của các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, gọi tắt là GCC, tại dạ tiệc Tòa Bạch Ốc vào tối thứ Tư.

Buổi yến tiệc diễn ra trước một cuộc họp trịnh trọng hơn, được tổ chức ở Trại David là khu nghỉ ngơi của tổng thống vào thứ Năm. Tổng thống Obama đích thân chào đón lãnh đạo của Bahrain, Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ả Rập Saudi, Qatar, Oman và Kuwait, khi họ lần lượt đến Bãi cỏ Phía Nam Tòa Bạch Ốc. Trước đó, Tổng thống Obama tìm cách giảm nhẹ những rạn nứt giữa Hoa Kỳ và các quốc gia vùng Vịnh. Trong buổi chụp hình làm kỷ niệm tại Phòng Bầu Dục, tổng thống ca ngợi hai lãnh đạo hàng đầu của Ả Rập Saudi, và bác bỏ những nghi vấn về sự vắng mặt của Quốc vương Salman.

Tuần trước, Quốc vương Salman hủy bỏ chuyến đi thăm Washington với một số lý do về chính trị quan trọng. Theo kế hoạch, Tổng thống Obama và các lãnh đạo Vùng Vịnh tập trung thảo luận về sự bất ổn tại Yemen, và những tham vọng gây ảnh hưởng trong khu vực của Iran. Sự vắng mặt của Quốc vương Salman và các lãnh đạo cấp cao khác của các quốc gia vùng Vịnh phản ảnh sự thất vọng của họ đối với việc theo đuổi một thỏa thuận nguyên tử với Iran của Tổng thống Obama, cũng như việc Hoa Kỳ không hỗ trợ phe đối lập ôn hòa ở Syria. (Mai Đức)