31/08/2015 | 2

Tổng thống Obama đổi tên núi McKinley ở Alaska thành tên Denali

Tổng thống Obama đổi tên núi McKinley ở Alaska thành tên Denali

Denali, Alaska. (Reuters) – Tổng thống Obama chính thức đổi tên ngọn núi cao nhất Bắc Mỹ là McKinley thành Denali, kết thúc cuộc chiến kéo dài 40 năm giữa hai tiểu bang Alaska và Ohio.

Tổng thống đưa ra quyết định trên trước chuyến đi thăm Alaska. Ngọn núi được đặt tên McKinley từ năm 1896, theo tên William McKinley là một chính trị gia nổi tiếng từng là Thống đốc tiểu bang Ohio, khi ông này chiến thắng trong cuộc đua trở thành ứng cử viên đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống. Năm 1897, ông William McKinley đắc cử tổng thống thứ 25 của Hoa Kỳ và bị ám sát năm 1901. Tuy nhiên từ trước đó, người dân địa phương Alaska gọi ngọn núi này là Denali, có nghĩa là đỉnh cao. Cuộc tranh cãi về cái tên cho ngọn núi vẫn tiếp diễn, đến năm 1975, Alaska chính thức gọi tên ngọn núi này là Denali và đề nghị chính phủ liên bang điều chỉnh.

Tuy nhiên, đề nghị của Alaska bị bác bỏ tại Quốc Hội vì các chính trị gia Ohio muốn giữ tên McKenley, như sự bày tỏ công ơn đối với vị Tổng thống quá cố. Hôm thứ Hai, Tổng thống Obama bắt đầu chuyến đi thăm 3 ngày tới Alaska, trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm khu vực Bắc cực Alaska, nơi hứng chịu nhiều thiệt hại nhất của tình trạng biến đổi khí hậu. Qua chuyến đi Alaska, ông Obama muốn giành được sự ủng hộ của công chúng để giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu, một trong những thách thức lớn nhất mà con người phải đối mặt. (Mai Đức)