20/04/2014 | 0

Tổng thống Obama đối mặt nhiều thử thách trong chuyến đi Châu Á

Tổng thống Obama đối mặt nhiều thử thách trong chuyến đi Châu Á

Tổng thống Obama bắt đầu chuyến công du 4 nước châu Á gồm Nhật Bản, Nam Hàn, Malaysia và Philippines từ ngày 23 tháng 4, một hành động nhằm khẳng định chính sách xoay trục của Washington.
Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Tổng thống Obama sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong chuyến đi này. Thách thức lớn nhất của ông Obama trong chuyến thăm châu Á có lẽ là việc thuyết phục các nhà lãnh đạo trong khu vực tin rằng Hoa Kỳ không có ý định đứng ngoài các vấn đề nổi cộm của khu vực, trong đó có các tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Đông Bắc Á.
Sự hoài nghi về cam kết của Hoa Kỳ đối với châu Á gia tăng sau khi ông Obama hủy chuyến công du đến khu vực để tham dự 2 hội nghị thượng đỉnh mùa thu năm ngoái, nhằm giải quyết tình trạng chính phủ đóng cửa do tranh cãi về tài chính.
Ngoài ra, các viên chức Hoa Kỳ cũng cho biết chiến lược tái cân bằng về mặt kinh tế, ngoại giao và an ninh của Hoa Kỳ hướng đến châu Á bị ảnh hưởng nhiều do cuộc khủng hoảng tại Ukraine và những vấn đề liên tiếp xảy ra ở các nước Trung Đông.
Chính sách xoay trục của Washington được cho là ưu tiên vào vấn đề kinh tế, vì Hoa Kỳ cần luồng gió mới của các nền kinh tế năng động ở châu Á, nhằm tạo trợ lực cho sự phục hồi của đất nước sau các cuộc chiến hao tiền tốn của ở Iraq và Afghanistan. (B. Nga)