Home Tin Tức Hoa Kỳ Tổng thống Obama đọc điếu văn tại tang lễ mục sư bị giết

Tổng thống Obama đọc điếu văn tại tang lễ mục sư bị giết

Tổng thống Obama đọc điếu văn tại tang lễ mục sư bị giết

Charleston, South Carolina. (Reuters) – Tổng thống Obama nói rằng mục sư quản trị nhà thờ Charleston bị giết trong vụ nổ súng vào thứ Tư tuần trước, là một người tốt.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Obama đọc bài điếu văn thương tiếc Mục sư Clementa Pinckney, là mục sư quản trị nhà thờ Emanuel African Methodist Episcopal của thành phố Charleston, đồng thời là Thượng Nghị sĩ tiểu bang South Carolina. Ông Pinckney là một trong số 9 người bị thiệt mạng khi một tay súng tấn công vào giờ học Kinh Thánh. Tổng thống nói sau khi tất cả các từ được nói ra, các lời dẫn được trích lại, các câu nói được đọc, ông chỉ biết nói thêm rằng ông Pinckney là một người tốt. Sau bài điếu văn, Tổng thống dẫn dắt hàng ngàn người tới đưa tang lễ cùng hát bài Amazing Grace.

Trước đó, ông Obama kêu gọi người Mỹ dẹp bỏ các biểu tượng của sự đàn áp áp và phân biệt chủng tộc, bao gồm lá cờ của Liên quân miền nam, để hàn gắn lại sự đoàn kết của dân tộc. Sau khi bài hát kết thúc, Tổng thống Obama nói rằng các buổi tưởng niệm sẽ không có ý nghĩa gì nếu đất nước không giải quyết được các vấn đề thời sự hiện nay, bao gồm phân biệt chủng tộc và bạo lực súng đạn.

Trước khi chấm dứt bài điếu văn, ông Obama nói người Mỹ đã bị bịt mắt suốt một thời gian quá dài trước tình trạng lộn xộn, mà bạo lực súng đạn gây ra trên đất nước này. (Mai Đức)

(0)