30/06/2016 | 0

Tổng thống Obama đọc diễn văn tại quốc hội Canada

Tổng thống Obama đọc diễn văn tại quốc hội Canada

Ottawa, Ontario, Canada. (Reuters) – Tổng thống Obama nói ông tin rằng châu Âu sẽ đưa ra một kế hoạch thận trọng để tiến tới tương lai, sau khi Anh quốc quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu.

Trong bài diễn văn đọc trước Quốc Hội Canada vào hôm qua, Tổng thống Obama nói mặc dù có một số phản ứng ban đầu, ông tin rằng tiến trình này có thể được kiểm soát một cách trật tự và thận trọng. Ông tin bạn hữu ở 2 bên eo biển Manche sẽ phát triển một kế hoạch khả thi cho trình tự này.

Tổng thống Obama nói rằng trong khi cuộc trưng cầu dân ý Brexit chỉ diễn ra ở vương quốc Anh, ông có thể cảm nhận được sự thất vọng của cả thế giới. Sự hỗn loạn vì Brexit có thể là ngắn hạn, nhưng xu hướng bất bình đẳng trong xã hội có thể kéo dài trong lúc mọi người vẫn cố tìm biện pháp giải quyết. Ông nghĩ rằng cách thức họ phản ứng trước sức mạnh của toàn cầu hóa và thay đổi kỹ thuật, sẽ quyết định độ bền của một trật tự quốc tế, nhằm bảo đảm an ninh và thịnh vượng cho các thế hệ tương lai.

Chính sách xã hội cấp tiến của Tổng thống Obama được cho là tương đồng với chính sách của Thủ tướng Canada Justine Trudeau. Sau bài diễn văn của ông Obama, toàn thể thành viên Quốc Hội Canada đồng loạt đứng dậy vỗ tay, và kêu gọi ông nên làm tổng thống Hoa Kỳ thêm 4 năm nữa. Tổng thống Obama trở về Hoa Kỳ vào trước nửa đêm, sau khi yến tiệc tại dinh thủ tướng kết thúc. (Mai Đức)