21/09/2016 | 1

Tổng thống Obama đọc bài diễn văn cuối cùng tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc

Tổng thống Obama đọc bài diễn văn cuối cùng tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc

Tin New York, New York. (Reuters) – Video cho thấy Tổng thống Obama được mời lên sân khấu, phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc vào hôm 20/09.

Đây là bài diễn văn cuối cùng của ông với cương vị tổng thống Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ cuối cùng, tại một sự kiện thường niên của thế giới. Bắt đầu từ năm 2009 tới nay, trong suốt 8 năm trời, ông Obama nói về nhiều đề tài khác nhau trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, từ biến đổi khí hậu và cuộc nội chiến ở Syria, tới những khát vọng cho một thỏa thuận nguyên tử với Iran.

Trong bài diễn văn cuối cùng, ông Obama kêu gọi các quốc gia giàu hơn nên làm nhiều hơn, để hỗ trợ vấn đề người tị nạn toàn cầu. Ông nói tất cả các nước trên thế giới nên hiểu rằng cuối cùng thì trái đất này sẽ an toàn hơn, nếu họ chuẩn bị và sẵn sàng giúp đỡ những người đang có nhu cầu. Còn những nước chấp nhận mang gánh nặng lớn nhất, cung cấp nơi ăn chốn ở cho người tị nạn, sẽ nhận được sự kính trọng của những nước khác.

Theo Reuters, có khoảng 135 vị nguyên thủ các nước, cùng các viên chức chính phủ và hàng chục vị bộ trưởng, tham dự Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc được tổ chức trong tuần này. Đại Hội đồng năm nay cũng là lần cuối cùng có sự hiện diện của Tổng Thư ký Ban Ki-moon. Ông sẽ hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2016, sau khi đảm nhiệm chức vụ này trong suốt một thập niên. (Mai Đức)