06/12/2016 | 0

Tổng Thống Obama đọc bài diễn văn an ninh quốc gia cuối cùng

Tổng Thống Obama đọc bài diễn văn an ninh quốc gia cuối cùng
Washington, DC. (CBS) – Trong chuyến thăm lực lượng đặc nhiệm vào ngày hôm nay, Tổng Thống Obama nhấn mạnh thành tựu mà Hoa Kỳ đạt được trong cuộc chiến chống các tổ chức cực đoạn, chẳng hạn như nhóm Quốc Gia Hồi giáo. Ông cũng thúc đẩy biện pháp tiếp cận bền vững trong cuộc chiến chống các nhóm như vậy.
Ông Obama đọc bài diễn văn cuối cùng về an ninh quốc gia trong vai trò tổng thống tại căn cứ không quân MacDill ở Florida. Ông cảm ơn lực lượng đặc nhiệm đã đóng vai trò ngày càng lớn trong cuộc chiến chống al-Qaeda và nhóm Quốc Gia Hồi giáo.
Bài diễn văn được thực hiện một ngày sau khi Tòa Bạch Ốc chuyển lên Quốc Hội bản phúc trình, lý giải pháp lý và trong nước cho việc sử dụng lực lượng quân đội của chính phủ. Bản phúc trình cho biết chính phủ dựa quá nhiều vào quyền sử dụng quân đội năm 2001.
Tổng thống thừa nhận đạo luật đã lỗi thời. Mục tiêu gốc của đạo luật là al-Qaeda và Taliban, nhưng cũng bao gồm lực lượng liên kết với al-Qaeda. Điều khoản này hiện đang được sử dụng cho hành động quân sự tại Yemen, Iraq, Syria, Somalia và Libya.
Ông Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia, cho biết tổng thống tập trung vào việc xây dựng sự hợp tác với các quốc gia, trong khi Hoa Kỳ cung cấp thông tin tình báo và huấn luyện để bổ sung cho chiến dịch không kích của liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu.
Theo ông Rhodes, dưới thời Tổng Thống Obama, số quân nhân Hoa Kỳ phục vụ tại Iraq và Afghanistan giảm từ 180,000 xuống còn 15,000. Điều đó có nghĩa là Hoa Kỳ có thể loại bỏ thủ lĩnh hàng đầu của al-Qaeda, đáng chú ý nhất là Osama bin Laden, và đưa ISIS vào con đường dẫn tới mất nơi trú ẩn an toàn. (Nguyên Trân)