16/09/2014 | 0

Tổng thống Obama điều động 3,000 binh sĩ tới Tây Phi khi cuộc khủng hoảng Ebola ngày càng tồi tệ

Tổng thống Obama điều động 3,000 binh sĩ tới Tây Phi khi cuộc khủng hoảng Ebola ngày càng tồi tệ

Washington, DC. (Reuters) – Người dân Liberia bày tỏ lạc quan trong cuộc chiến chống bệnh dịch Eboloa đang diễn ra, khi Hoa Kỳ công bố kế hoạch nâng cao nỗ lực chống lại đại dịch ở Tây Phi.

Chính quyền của Tổng Thống Obama cam kết gởi 3,000 binh sĩ tới Tây Phi để chống lại bệnh dịch, cũng như các kế hoạch thành lập một trung tâm chỉ huy ở Liberia, xây dựng 17 cơ sở điều trị và huấn luyện hàng ngàn nhân viên y tế địa phương trên toàn khu vực. Kế hoạch được Tổng Thống Obama chính thức trình bày đánh dấu sự gia tăng đáng kể từ phản ứng được công bố tuần trước.

Kế hoạch trước đó tập trung vào việc cung cấp tài chánh và hàng hóa, nhưng bị các nhân viên cứu trợ chỉ trích vì không đáp ứng được nhu cầu ở đó. Bệnh dịch ban đầu được xác nhận ở Guinea vào tháng 3 và kể từ đó đã lan rộng sang các quốc gia láng giềng Sierra Leona và Liberia. Tháng trước, số lượng tử vong đã tăng gấp đôi lên thành 2,461 người. Cho tới nay Hoa Kỳ đã điều động khoảng 100 nhân viên y tế và cam kết viện trợ khoảng 175 triệu. Các quốc gia khác, bao gồm Cuba, Trung Quốc, Pháp và Anh cũng cam kết hỗ trợ thuốc men, trung tâm y tế và các hình thức khác. (H. Nguyễn)