09/05/2016 | 0

Tổng thống Obama đến Việt Nam ngày 22 tháng Năm

Tổng thống Obama đến Việt Nam ngày 22 tháng Năm

Tin Washington, D.C.- Đài Tiếng nói Hoa Kỳ hôm nay cho hay, tổng thống Barack Obama sẽ mở màn chuyến công du đầu tiên của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ trong vòng một thập niên qua, từ ngày 22 tháng Năm tới.

VOA nói rằng lịch trình chuyến công du của tổng thống Obama vẫn còn được giữ kín, và người ta cho rằng có thể đến cận ngày ông bay đến Hà Nội thì lịch trình mới được công bố. Vẫn theo nguồn tin này, hiện chưa rõ tổng thống Obama sẽ thảo luận hay ký kết thoả ước nào với phía Việt Nam. Tuy nhiên, dư luận tiên đoán rằng những vấn đề có thể được thảo luận giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ bao gồm việc mở đường bay thẳng nối liền Việt Nam và Hoa Kỳ; việc tăng cường quan hệ về thương mại, giáo dục, trong đó có việc cho phép Tổ chức Hoà bình Hoa Kỳ dạy tiếng Anh tại Việt Nam, cũng như tăng cường quan hệ quốc phòng, an ninh và thảo luận về vấn đề nhân quyền.

Cũng liên quan đến chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Obama, Reuters cho biết, Tom Malinowski- Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ đặc trách dân chủ, nhân quyền, lao động- hôm nay 9/5 đã đến Việt Nam, trong chuyến công du kéo dài 2 ngày, để xem xét về tình hình thực hiện nhân quyền tại Việt Nam. Ông Malinowski cho biết mục đích của chuyến đi là nhằm gây áp lực để nhà cầm quyền CSVN phóng thích vô điều kiện các tù nhân chính trị, và cải cách luật pháp cho phù hợp với những điều đã cam kết với cộng đồng quốc tế.

Vẫn theo Reuters, mối bang giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã bước sang một cấp độ mới trong vòng hai năm qua, trong lúc Hoa Kỳ muốn tìm kiếm một đồng minh mới ở Á châu. Tuy nhiên, những mối quan hệ này vẫn bị trở ngại bởi tình hình nhân quyền. Việt Nam đã bắt giữ một số người bất đồng chính kiến, các blogger, và các nhân vật tôn giáo trong vài năm qua, giam họ trong một thời gian dài mà không cho phép tiếp xúc với gia đình, hoặc nhận được sự trợ giúp về pháp luật. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ước lượng hiện có khoảng 95 người tù chính trị đang bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam giam giữ.

Song Châu / SBTN