07/09/2016 | 1

Tổng thống Obama đến thăm trung tâm làm chân tay giả giúp nạn nhân chiến tranh Việt Nam

Tổng thống Obama đến thăm trung tâm làm chân tay giả giúp nạn nhân chiến tranh Việt Nam

Tin Vientiane, Lào quốc. (Reuters) – Là tổng thống đương nhiệm đầu tiên đến thăm Lào, sáng 7 tháng 9 ông Obama có mặt tại một Trung tâm Chỉnh hình ở thủ đô Vientiane.

Theo báo chí địa phương, Trung tâm này làm việc với các nạn nhân bị thương vì chất nổ còn sót lại từ thời kỳ chiến tranh Việt Nam, cung cấp chân tay giả cho họ, đồng thời tham gia vào việc dọn sạch những bãi bom mìn chưa nổ.

Video cho thấy Tổng thống Obama đi thăm phòng triển lãm chân tay giả và trò chuyện với các thành viên của tổ chức dọn sạch bom mìn trên đất Lào. Tổng thống Obama nói với phóng viên rằng đối với nhiều người, chiến tranh là điều chỉ có trong sách báo hoặc phim ảnh; nhưng đối với người Lào, họ tiếp tục sống trong bóng mờ của chiến tranh suốt 4 thập niên qua.

Trong khi chiến đấu bên cạnh quân đội miền Nam Việt Nam, Hoa Kỳ đã thả 2 triệu tấn bom xuống lãnh thổ Lào. Khoảng 30% trong số bom này không nổ, từ đó để lại một di sản nguy hiểm và tốn kém.

Hôm 6 tháng 9, Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ sẽ cung cấp thêm 90 triệu Mỹ kim trong 3 năm tiếp theo, giúp Lào dọn sạch số bom mìn chưa nổ. Hàng trăm ngàn quả bom vô hình giết chết hoặc làm bị thương hơn 20 ngàn người từ thập niên 70 tới nay. (Mai Đức)