04/01/2017 | 0

Tổng thống Obama đến quốc hội để vận động giữ lại Obamacare

Tổng thống Obama đến quốc hội để vận động giữ lại Obamacare

Washington DC. (Reuters) – Hôm nay 4 tháng 1,Tổng thống Obama đến Quốc Hội để gặp các nhà làm luật đảng Dân Chủ, trong khi đảng Cộng Hòa chuẩn bị nỗ lực nhằm xóa bỏ đạo luật bảo hiểm sức khỏe Obamacare.

Trong một thời gian dài, đảng Cộng Hòa cam kết sẽ nhanh chóng loại bỏ Obamacare vì cho rằng đạo luật này gây phiền phức cho người Mỹ. Nếu Obamacare thực sự bị xóa bỏ, sẽ có hàng chục triệu người Mỹ có thu nhập thấp bị mất bảo hiểm sức khỏe. Với một hậu quả hiển thị trước mắt, có thể đại đa số cử tri bị ảnh hưởng sẽ phản ứng dữ dội và chống lại nỗ lực của đảng Cộng Hòa. Giữa lúc đó, phó tổng thống đắc cử Mike Pence cũng có mặt tại Quốc Hội để gặp các nhà lập pháp Cộng Hòa. Tình trạng căng thẳng và tiến thoái lưỡng nan trong cuộc họp là điều không thể tránh khỏi. Hai cuộc gặp diễn ra tại 2 nơi khác nhau bên trong tòa nhà Quốc Hội, khi chỉ còn 16 ngày nữa là ông Trump tuyên thệ nhậm chức, giúp mục tiêu xóa bỏ Obamacare của đảng Cộng Hòa càng đến gần đích hơn.

Có thể thấy quyết tâm tiêu cực của đảng Cộng Hòa mạnh mẽ bao nhiêu thì quyết tâm tích cực giữ vững Obamacare của đảng Dân Chủ mạnh mẽ bấy nhiêu. Theo Dân biểu Nancy Pelosi, đây không còn là vấn đề của 20 triệu người Mỹ bị mất bảo hiểm sức khỏe, mà là vấn đề của 75% người lao động Mỹ mua bảo hiểm sức khỏe qua chỗ làm việc của họ, chứ không phải qua Obamacare. (Mai Đức)