10/05/2016 | 0

Tổng Thống Obama đang cân nhắc dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

Tổng Thống Obama đang cân nhắc dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

Hãng tin Reuters hôm qua (9 tháng 5) dẫn nguồn tin từ Tòa Bạch Ốc cho biết, một cuộc tranh luận bên trong chính quyền Hoa Kỳ đang đi đến giai đoạn quyết định, giữa lúc các giới chức chuẩn bị cho chuyến công du của Tổng Thống Obama đến Việt Nam trong tháng này. Một phía của cuộc tranh luận gồm những phụ tá của Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, cho rằng hiện giờ vẫn còn qua sớm để chấm dứt hoàn toàn những hạn chế về hỗ trợ quân sự sát thương, bởi vì nhà cầm quyền cộng sản ở Việt Nam vẫn chưa có thêm tiến bộ nào về nhân quyền. Phía bên kia của cuộc tranh luận gồm nhiều giới chức Ngũ Giác Đài, cho rằng việc tăng cường khả năng của Việt Nam nhằm chống lại một Trung Cộng đang lên phải là một ưu tiên. Phần lớn giới chức Ngũ Giác Đài được cho là đang ngả theo lập trường của Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter, ủng hộ việc dỡ bỏ hạn chế bán vũ khí của Hoa Kỳ cho Việt Nam.

Cho đến nay, Tổng Thống Obama vẫn chưa tỏ dấu hiệu sẽ nghiêng về phía nào của cuộc tranh luận. Quyết định chung cuộc của ông Obama có thể dựa vào các đề nghị do hai vị phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ đang đến thăm Việt Nam trong tuần này, là ông Daniel Russel, Phụ Tá Ngoại Trưởng về Đông Á – Thái Bình Dương, và ông Tom Malinowski, đặc sứ cao cấp nhất về nhân quyền của chính quyền Obama.

Một giới chức Hoa Kỳ được Reuters dẫn lời nói rằng, nếu Tổng Thống Obama chống lại việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vào lúc này, thì Hoa Kỳ có thể sẽ lập ra một nhóm công tác nhằm phác thảo một lộ trình cho Việt Nam đi theo, hầu có thể được dỡ bỏ cấm vận vũ khí hoàn toàn.

Huy Lam / SBTN