Đang tải...
24/03/2014 | 0

Tổng thống Obama công du ngoại quốc

Tổng thống Obama công du ngoại quốc

Tin Hague, Netherlands. (Reuters) – Sáng sớm hôm nay tổng thống Obama đã đáp xuống Hòa lan để dự hội nghị khối G7 được tổ chức tại The Hague. Theo lịch trình từ trước, cuộc họp này bàn về an ninh nguyên tử, nhưng với tình hình biến động hiện tại thì chắc chắn chủ đề trọng tâm sẽ là sự kiện Nga sát nhập Crimea.
Cho đến hiện nay, giải pháp của Hoa kỳ và khối Tây phương chỉ là gia tăng biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga và những cá nhân quyền lực liên đới với chính phủ của ông Putin. Chắc chắn, ông Obama sẽ yêu cầu các lãnh tụ khối G7 hợp tác trong việc cấm vận Nga. Tuy nhiên, trong khuôn khổ hội nghị hạt nhân, ngoại trưởng Nga, Lavrov cũng có mặt tại The Hague.
Trong chương trình làm việc của tổng thống, có một buổi gặp gỡ với chủ tịch Trung quốc, Tập Cận Bình. Điều hiếm thấy là Trung quốc có nêu nghi vấn về hành động của Nga tại Ukraine. Đương nhiên, ông Obama phải tranh thủ sự ủng hộ của Trung quốc trong giải pháp đối phó với Nga về việc sát nhập Crimea.
Trong lần công du này, tổng thống Obama sẽ viếng thăm Đức giáo hoàng Francis tại Rome sau đó sẽ đi Saudi Arabia gặp quốc vương Abdullah. (N. Trần)

Loading...